CÁC GIẢI PHÁP DẠY VÀ HỌC TRONG MÙA DỊCH COVID-19 CỦA CÔ VÀ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG TIẾN 2

Đăng lúc: 16:02:43 24/04/2020 (GMT+7)

Học sinh trên cả nước đang có kỳ nghỉ sau tết dài nhất từ trước tới nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để giúp học sinh duy trì nề nếp học tập, củng cố kiến thức và nhanh chóng bắt kịp với tiến độ học tập sau kỳ nghỉ, cùng với sự phối hợp của phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo trường Tiểu học Quảng Tiến 2, thành phố Sầm Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để duy trì và ôn luyện kiến thức cho học sinh.

Học sinh trên cả nước đang có kỳ nghỉ sau tết dài nhất từ trước tới nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để giúp học sinh duy trì nề nếp học tập, củng cố kiến thức và nhanh chóng bắt kịp với tiến độ học tập sau kỳ nghỉ, cùng với sự phối hợp của phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo trường Tiểu học Quảng Tiến 2, thành phố Sầm Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để duy trì và ôn luyện kiến thức cho học sinh.

Nhà trường đã tiến hành Dạy và học trực tuyến qua Cổng thông tin và học liệu thquangtien2tha.lms.vnedu.vn, trao đổi qua nhóm Zalo, photo bài tập chuyển cho học sinh ôn luyện... là những phương án đang được giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn của lớp thực hiện.

Để giúp học sinh củng cố kiến thức đã học, tiếp cận với kiến thức mới, cô giáo chủ nhiệm đã sử dụng môi trường internet, các ứng dụng mạng xã hội để dạy học trực tuyến cho học sinh và trao đổi với phụ huynh để cùng hỗ trợ các con học tập.

sF.jpg

Bắt đầu từ đầu tháng 4, học sinh các lớp đã được tham gia lớp học trực tuyến với sự tổ chức khoa học của cô giáo chủ nhiệm và cô giáo Tiếng Anh. Do điều kiện công việc của phụ huynh nên các cô đã chia lớp phù hợp với quỹ thời gian của các phụ huynh.

Tham gia lớp học trực tuyến cùng các cô giáo, các con được hướng dẫn ôn luyện kiến thức cũ, được phát biểu trả lời câu hỏi, trực tiếp trao đổi với giáo viên về những vấn đề chưa hiểu. Thực sự khi bắt đầu tổ chức học trực tuyến, các cô giáo cũng có sự lo lắng vì đối tượng học sinh tiểu học còn quá nhỏ, các con phải phụ thuộc vào bố mẹ khi sử dụng máy tính hoặc smartphone. Tuy nhiên, qua thực hiện hình thức học mới này, điều đáng ghi nhận là các con khá thích thú, được củng cố kiến thức đã học và cũng bớt nhớ cô giáo, bạn bè. Mặt khác tình cảm và sự gắn kết giữa Cô và Trò, giữa Phụ huynh và Giáo viên được nhân lên.

b2558a229353690d3042.jpg   eaa74c7474088e56d719.jpg

Sau mỗi buổi học trực tuyến, bài tập của các con được phụ huynh chụp, gửi qua zalo cho giáo viên; giáo viên sẽ đánh giá chi tiết và có những trao đổi cụ thể với phụ huynh về ưu điểm, hạn chế, hướng khắc phục đối với từng học sinh. Đối với việc dạy và học trực tuyến, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự tham gia và đánh giá được chất lượng học tập của học sinh. Tuy nhiên, để việc học trực tuyến hiệu quả, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh và đặc biệt là sự tự giác của mỗi học sinh.

Để việc học tập ở nhà của học sinh đem lại hiệu quả cao nhất, cùng với việc triển khai học trực tuyến, các cô giáo còn soạn đề cương, sau đó in và photo rồi giao bài tập ôn luyện cho các con là ở nhà theo từng tuần. Các con trả bài và được đánh giá qua zalo.

1.jpg
4.jpg

Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid 19, những cách làm linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế như hiện nay của các em học sinh Trường Tiểu học Quảng Tiến 2 đã góp phần duy trì củng cố kiến thức cho các em học sinh, phát huy kĩ năng tự học. Ngoài ra, việc học trực tuyến còn đáp ứng được nhu cầu giao lưu gặp gỡ với cô giáo và các bạn của các con, cha mẹ giảm bớt phần lo lắng cho việc học tập của các con./.